Uncategorized

Các bước cơ bản để tạo profile trên LinkedIn

Viết bởi Phan Thu Hà

Thực tế, nhiều sinh viên những năm cuối đại học thường đặt ra câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp. Đa phần, họ sẽ phân vân về những bước đầu tiên để có thể gây sự chú ý với các doanh nghiệp. Nếu như các công ty hay các tổ chức khi kêu gọi các nguồn đầu tư, họ đưa ra những ưu điểm của mình để gây ấn tượng, tại sao bạn không lập một kế hoạch “marketing” cho bản thân với công cụ kết nối online vô cùng hiệu quả LinkedIn?

Tìm hiểu mục đích

Trước hết, để hiện thực hóa mục tiêu quảng bá bản thân, bạn cần xác định rõ ràng mục đích tham gia LinkedIn. Có hàng ngàn những câu trả lời mà những người tham gia mạng lưới này đưa ra. Hoặc là họ thực sự muốn đưa những thông tin của mình tới nhà tuyển dụng với mong muốn trở thành chuyên viên trong một lĩnh vực cụ thể hoặc họ giới thiệu dự án mình theo đuổi tới mọi người xung quanh với mong muốn phát triển rộng rãi hơn. Dù câu trả lời của bạn ra sao, việc định dạng được mục tiêu sẽ giúp bạn thực hiện quá trình này một cách hiệu quả hơn.

Hình ảnh trên là câu hỏi “Bạn sẽ ngắn gọn giới thiệu bản thân và mục đích của mình thế nào tới mọi người?”

Hình ảnh trên là câu hỏi “Bạn sẽ ngắn gọn giới thiệu bản thân và mục đích của mình thế nào tới mọi người?”

Giới thiệu bản thân

Khi bạn đã thực sự đăng kí trở thành thành viên của LinkedIn, việc giới thiệu mình thế nào là một yếu tố quyết định. LinkedIn sẽ dẫn dắt bạn bằng cách đưa ra những câu hỏi về chuyên môn công việc, nơi làm việc, những thành quả bạn đạt được trong quá trình học tập và giá trị bạn đã đem lại cho cộng đồng xung quanh.

Hình ảnh trên là câu hỏi về trường, niên khóa, bằng cấp và chuyên ngành mà bạn theo học

Hình ảnh trên là câu hỏi về trường, niên khóa, bằng cấp và chuyên ngành mà bạn theo học

Việc liệt kê những câu trả lời đó trở nên hiệu quả hơn nếu bạn bắt đầu lên danh sách những từ khóa chính xác miêu tả về bạn. Sử dụng những từ khóa ấy dưới dạng ĐỘNG TỪ như: “Attended, Created, Designed, Collaborated,…” sẽ giúp những title, heading của bạn dễ hiểu hơn đối với người xem.

Quảng bá bản thân đồng nghĩa với việc giới thiệu những kỹ năng, kinh nghiệm có liên hệ trực tiếp với công việc tương lai bạn muốn theo đuổi. Để giúp nhà tuyển dụng thấy được con người bạn ở thời điểm hiện tại, hãy sắp xếp những công việc ấy theo trình tự thời gian phù hợp: gần tới xa.

Hình ảnh trên là một ví dụ về việc liệt kê các kinh nghiệm của bạn trong nhiều lĩnh vực theo thời gian

Hình ảnh trên là một ví dụ về việc liệt kê các kinh nghiệm của bạn trong nhiều lĩnh vực theo thời gian

Ở những phần chia sẻ về kinh nghiệm, danh hiệu bạn đạt được, liệt kê một cách rõ ràng và dễ hiểu bao gồm miêu tả những công việc ấy một cách ngắn gọn để các công ty hay tổ chức hiểu được chúng. Đây là một trong những phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ của bạn vì thế hãy trau chuốt chúng trước khi click chuột vào nút “Complete your profile” để hoàn thành hồ sơ của bạn và thường xuyên cập nhật chúng.

Bạn cũng nên chú ý những thông tin được liệt kê ở đây nên liên quan mật thiết, tạo hiệu ứng xuyên suốt với các phần khác của hồ sơ. Điều này chứng tỏ bạn chứ không phải ai khác là ứng cử viên sáng giá cho lĩnh vực bạn lựa chọn.

Dù “marketing” là một hình thức thể hiện những điểm tốt của mình, bạn nên nhìn nhận và đánh giá khách quan bản thân. Việc nêu ra những thứ vốn không phải là mình sẽ chỉ khiến hồ sơ của bạn khó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà thôi. Là chính bạn đã là một màu sắc không thể nhầm lẫn trong hàng ngàn hồ sơ. Hãy để LinkedIn giúp hình ảnh chân thực của bạn kết nối với cơ hội nghề nghiệp mà bạn mong muốn.

Credit Hình Ảnh:
Hình ảnh bìa bài: Bởi Sheila Scarborough, được chia sẻ dưới giấy phép Attribution 2.0 Generic

Về tác giả

Phan Thu Hà

Hà hiện là sinh viên năm thứ hai tại Connecticut College chuyên ngành Kinh tế và Toán học.

Với đam mê viết báo, Hà đã có kinh nghiệm viết báo chuyên mục Kinh Tế cho tòa báo của trường. Chính vì thế, cô tham gia Coong Cụ để tiếp tục theo đuổi đam mê và giúp dự án đến rộng rãi hơn với mọi người.

Ngoài ra, Hà thích đọc sách, chơi nhạc và đi du lịch. Những hoạt động vì cộng đồng và kết nối con người cũng luôn là điều mà cô quan tâm.

Trong tương lai, cô hi vọng mình có thể trở thành một chuyên viên phân tích tài chính và có cơ hội được trải nghiệm với nhiều lĩnh vực khác nhau.