Làm việc hiệu quả

Flickr và Pixabay hình ảnh bản quyền đẹp mà lại miễn phí

Trần Trọng Thao
Viết bởi Trần Trọng Thao

Ở nhiều nước trên thế giới, mọi người luôn tôn trọng việc sử dụng hình ảnh có bản quyền. Bạn không nên chỉ search Google rồi download hình ảnh xuống và sử dụng tự do. Việc này tương tự như việc mượn đồ của người khác để dùng mà không xin phép vậy. Ngoài ra khi sử dụng hình ảnh có bản quyền còn thể hiện sự tôn trọng với người tạo ra bức ảnh đó.

Thế nhưng, việc mua bản quyền một bức ảnh lại có thể rất đắt đỏ, bạn có lẽ sẽ phải chi khoảng 20$ (khoảng 420 ngàn đồng) cho bản quyền một bức ảnh.

Vậy nên hai trang web sau sẽ là giải pháp cho bạn khi bạn vẫn muốn sử dụng hình ảnh bản quyền nhưng không muốn trả một đồng nào cả.

Flickr https://www.flickr.com
Pixabay http://pixabay.com

Ảnh đẹp không?

Đầu tiên bạn luôn quan tâm đến chất lượng ảnh phải không? Khi tìm ảnh trên Flickr và Pixabay, bạn cứ yên tâm là sẽ tìm được những bức ảnh được chụp vô cùng chuyên nghiệp.

Cùng thử bằng cách tìm kiếm với từ khóa New York nào. Cả hai trang web đều sẽ hiện ra một loạt kết quả nhưng Flickr sẽ có nhiều hơn vì lượng người upload ảnh nhiều.

tim kiem flickr

Kết quả trong Flickr

pixabay tim kiem

Kết quả trong Pixabay

Những tấm ảnh sau đây chứng tỏ khi dùng hai trang web này bạn sẽ tìm được những hình ảnh vô cùng đẹp.

new york flickr

new york pixabay

Cách download?

Tại Flickr, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng download ở góc dưới cùng bên phải.
download flickr

Ở Pixabay, bạn cũng chỉ cần đăng kí tài khoản đã rồi nhấn vào nút Download.

download pixabay

Ở cả hai trang thì bạn nên download độ phân giải theo nhu cầu của mình. Ví dụ, cho bài thuyết trình PowerPoint thì bạn chỉ cần hình ở độ phân giải nhỏ khoảng dưới 1000px là đủ. Còn nếu bạn dùng để thiết kế poster chẳng hạn, thì nên download hình độ phân giải khoảng 3000px trở lên.

Vấn đề bản quyền?

Như đã nói ở trên, bản quyền của mỗi bức ảnh rất cần tôn trọng. Trong Flickr, để có thể sử dụng hình ảnh có bản quyền mà không phải trả phí, bạn hãy search cho hình ảnh với giấy phép Creative Common.

tim kiem creative common flickr

Khi sử dụng hình ảnh cho mục đích thương mại (Commercial uses) hay là khi bạn sẽ chỉnh sửa ảnh (Modifications), thì bạn cần tick thêm lựa chọn nhỏ ở dưới.

Tiếp theo, khi đã có được tấm hình mong muốn, lúc sử dụng bạn cần ghi credit phù hợp. Hãy click vào link dưới mỗi hình để được hướng dẫn thêm:

huong dan them flickr

Tùy từng loại giấy phép Creative Common, bạn hãy đọc kĩ để biết điều khoản. Ở đây bạn chỉ cần nêu rõ tên tác giả, cung cấp đường link đến tác giả và giấy phép là đã hoàn thành việc ghi credit rồi. Có vẻ phức tạp nhưng rất đơn giản thôi, bạn có thể kéo xuống cuối bài viết này để tham khảo thêm.

giay phep creative common

Giấy phép Attribution 2.0 Generic

Còn đối với Pixabay thì tất cả các hình ảnh trên trang này đều thuộc Public Domain. Vậy nên bạn có thể sửa ảnh và sử dụng kể cả cho mục đích thương mại mà không phải lo lắng đến việc ghi credit gì cả.

giay phep public domain

Điều khoản của Public Domain

Credit hình ảnh:
Hình ảnh New York: Bởi Darren Johnson, được chia sẻ dưới giấy phép Attribution 2.0 Generic
Hình ảnh bìa bài: Bởi Rakib Hasan Sumon, được chia sẻ dưới giấy phép Attribution 2.0 Generic

Về tác giả

Trần Trọng Thao

Trần Trọng Thao

Thao đang theo học ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Texas Arlington, Mỹ.

Anh có sở thích đi du lịch, chụp ảnh, và ăn uống. Thao thích viết về những công cụ miễn phí nhưng lại đem lại lợi ích cao cho người dùng.

Anh đã từng làm việc cho nhiều sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận VietAbroader. Hiện tại Thao đang làm việc cho Flashstarts Accelerator, một tổ chức hỗ trợ startup tại Cleveland, Mỹ.