Làm việc hiệu quả

Cách viết phần “Summary” tốt trên LinkedIn

summary-linkedin-xin-viec-coong-cu
Viết bởi Phan Thu Hà

Trên LinkedIn, ngoài việc liệt kê những nơi học tập, làm việc và thành tích theo thời gian, việc bạn thể hiện mình qua phần “Summary” (Tóm tắt) là cách giúp các nhà tuyển dụng thực sự hiểu bạn là ai.

Giống như quảng cáo sản phẩm, để thu hút người tiêu dùng, công ty phải có chiến lược giới thiệu sao cho hợp lí: nêu ra điểm mạnh, điểm riêng biệt cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường.

diem manh diem yeu linkedin coong cu

Trong thực tế, mỗi lần tuyển dụng, các công ty sẽ đọc hàng ngàn hồ sơ trên LinkedIn. Một điều dễ hiểu là hồ sơ nào cũng cố “vẽ” nên hình ảnh hoàn hảo nhất có thể, thế nên phần “Summary” của bạn hay vẫn chưa đủ, quan trọng hơn tất cả là sự phù hợp.

tim viec linkedin coong cu

Chính vì thế, hãy coi phần “Summary” không đơn thuần là nơi bạn viết về bản thân để cho bạn đọc hay những người xung quanh đọc mà đó là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Hãy xác định lĩnh vực bạn muốn làm việc và tìm hiểu họ cần gì ở những người cộng tác với họ trong tương lai.

Để có một phần “Summary” thực sự khiến các công ty bạn muốn làm việc ấn tượng và thu hút:

Đừng coi thường phần “Summary”

Hồ sơ của bạn trên LinkedIn cũng giống như một bài văn: cần có mở bài, thân bài và kết luận. Đừng hoàn toàn dồn sự tập trung vào phần liệt kê thành tích và kinh nghiệm mà quên đi phần “mở bài” quan trọng này.

Nếu bạn không nêu ra những kĩ năng thích hợp, tầm nhìn và nguyện vọng tham gia vào lĩnh vực, liệu nhà tuyển dụng có thực sự biết bạn đang muốn gì hay không?

Nắm bắt và tận dụng chức năng phần “Summary”

Nếu nhìn trên thứ tự mục của LinkedIn, bạn có thể thấy trước khi đến với phần “Experience” (Kinh Nghiệm), các công ty sẽ đọc tóm tắt giới thiệu về bạn.

Vì thế, nếu bạn không có khởi đầu tốt và phù hợp, bạn có chắc rằng họ đủ kiên nhẫn để đọc những mục thành tích và công việc của bạn không?

Trong “Summary”, hãy cố gắng kể 1 “câu chuyện” về mình. Đó không phải là câu chuyện tản mạn mà là câu chuyện của thành tích, của đam mê, của định hướng bản thân mà bạn muốn nhà tuyển dụng thấy được. Bạn nên sắp xếp sao cho câu chuyện của mình thật trôi chảy, có nội dung, rõ ràng, rành mạch và ngắn gọn.

summary-linkedin-resume-ho-so-coong-cu

Phân chia bố cục

Giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt những gì bạn muốn nói, hãy chia phần “Summary” thành từng gạch đầu dòng trong đó. Mỗi ý lớn, cố gắng có sự bao quát về nội dung trước khi đi vào tiểu tiết diễn đạt các ý nhỏ của bạn.

cach-viet-chi-tiet-linkedin-coong-cu

Đừng quên thông tin cá nhân

Để địa chỉ email hoặc số điện thoại ( nếu có thể) sẽ giúp các công ty có thể dễ dàng liên hệ với bạn hơn.

Có một lưu ý, đừng để thông tin liên lạc của bạn trong phần “ảnh và tên đại diện” ngay trên cùng vì như vậy là vi phạm quy định của LinkedIn.

Cẩn thận với những lỗi chính tả

Đây không chỉ quan trọng với phần “Summary” mà với toàn bộ các mục trong LinkedIn, đọc kĩ và cẩn thận với những lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trước khi để chế độ công khai. Bạn hẳn sẽ mong muốn hình ảnh mình trong mắt nhà tuyển dụng thật sự chuyên nghiệp dù chỉ là những thứ nhỏ nhất.

viet-phan-summary-linkedin-coong-cu

Về tác giả

Phan Thu Hà

Hà hiện là sinh viên năm thứ hai tại Connecticut College chuyên ngành Kinh tế và Toán học.

Với đam mê viết báo, Hà đã có kinh nghiệm viết báo chuyên mục Kinh Tế cho tòa báo của trường. Chính vì thế, cô tham gia Coong Cụ để tiếp tục theo đuổi đam mê và giúp dự án đến rộng rãi hơn với mọi người.

Ngoài ra, Hà thích đọc sách, chơi nhạc và đi du lịch. Những hoạt động vì cộng đồng và kết nối con người cũng luôn là điều mà cô quan tâm.

Trong tương lai, cô hi vọng mình có thể trở thành một chuyên viên phân tích tài chính và có cơ hội được trải nghiệm với nhiều lĩnh vực khác nhau.