Làm việc hiệu quả

Làm việc nhóm hiệu quả với Trello

trello-coong-cu-du-an
Viết bởi Nguyễn Văn Khánh

Trello là một công cụ trực tuyến giúp việc làm việc nhóm trở nên đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết. Không tin ư ? Bài viết sau đây sẽ chứng minh cho bạn điều đó.

Trello là gì ?

Trello là công cụ quản lý công việc (task management) trực tuyến giúp bạn có thể phân công, theo dõi tiến độ dự án hiệu quả.Thay vì phải mò mẫm trong núi email trao đổi công việc để tìm thông tin thì với Trello bạn chỉ cần vài thao tác trực quan là sẽ có ngay thông tin mình cần.

Bắt đầu sử dụng Trello

Để bắt đầu làm việc với Trello, bạn cần tạo 1 tài khoản miễn phí tại https://trello.com/signup. Sau khi đăng nhập bạn sẽ được đưa đến màn hình làm việc chính My Boards.

Giao dien lam viec chinh my boards

Đây là nơi chứa tất cả các dự án của bạn. Hiện tại, với tài khoản miễn phí, Trello cho phép tạo số lượng Board không giới hạn.

Tạo dự án với Trello

Để bắt đầu một dự án mới, bạn nhấn vào Create new board và đặt tên cho dự án.

tao du an moi trello coong cu

Ở màn hình làm việc chính , bạn có thể thêm các List – Tập hợp các công việc có cùng tính chất ví dụ như list các ý tưởng, công việc cần làm hoặc đã được thực hiện.

danh sach cong viec trello

Đối với các dự án mình đã làm thì thường bao gồm 4 List chính là Ideas (Ý tưởng), To do (Việc sắp làm), Doing ( Việc đang làm) và Done (Việc đã làm).

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tạo các List phù hợp với yêu cầu dự án đang làm. Tuy nhiên, không nên tạo quá 5 List vì khi đó bạn sẽ cần kéo thanh trượt ngang để thấy các List phía sau. Điều này dễ gây rối mắt và khó quản lí.

Tiếp theo, bạn cần phải thêm các thành viên cùng tham gia vào dự án bằng cách ấn vào Show sidebar ở góc trái và chọn Add Members.

Bạn có thể thêm người chưa có tài khoản Trello bằng cách nhập email,. Đối với những thành viên đã có tài khoản bạn chỉ việc nhập tên họ như trong hình.

them nguoi vao trello

Bây giờ bạn có thể bắt đầu thêm việc phải làm bằng cách chọn Add a card. Trong hình là ví dụ khi mình thêm card “Lên kế hoạch họp nhóm”

them viec can lam trello

Trong mỗi card, Trello sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều tùy biến như Members (Người thực hiện), Label (Nhãn) hay Due Date (Hạn chót), Attachment (File đính kèm)…

them file comment deadline trello

Làm đẹp hay dọn dẹp Trello của bạn

Tới đây ắt hẳn bạn đã có thể tự mình chọn những tùy biến cần thiết để hỗ trợ cho công việc rồi phải không nào. Ngoài việc thêm các hình ảnh cho từng Card để làm sinh động cho Board, bạn còn có thể thay đổi hình nền bằng cách vào Show sidebar → Menu → Change background

thay doi background trello

Hiện thời, với tài khoản miễn phí, người dùng chỉ được thay đổi hình nền bằng các màu cho trước, nếu muốn thay đổi hình nền tùy chỉnh, bạn phải nâng cấp lên các tài khoản trả phí.

tai khoan tra phi trello

Lưu ý là để tránh việc nhầm lẫn khi sử dụng thì Trello không cho phép xóa 1 List mà chỉ được Archive nó thôi. Đối với Card, bạn cũng phải Archive nó rồi mới có thể xóa bằng cách vào Show sidebar→Menu→Archive Items.

danh sach archive trello

Tóm lại, với Trello, làm việc nhóm sẽ không còn 1 cơn ác mộng mà sẻ trở thành một trải nghiệm thú vị cho người sử dụng.

Về tác giả

Nguyễn Văn Khánh

Khánh hiện đang là sinh viên ngành Mạng máy tính và truyền thông tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM.

Anh có sở thích đọc nhiều thể loại sách về công nghệ, khởi nghiệp... Ngoài ra, anh còn có sở thích xem phim, nghe nhạc, đặc biệt là nhạc Trịnh.

Qua những bài viết trên Coong Cụ, anh muốn chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng các tiện ích miễn phí vào công việc, học tập.

Dự định sau này của Khánh là trở thành một doanh nhân khởi nghiệp công nghệ.

Leave a Comment