Làm việc hiệu quả

4 tuyệt chiêu để quét sạch Email rác

Trần Trọng Thao
Viết bởi Trần Trọng Thao

Mỗi sáng thức dậy mở hòm mail của bạn ra và thấy hàng tá email mà không biết nên đọc cái nào. Thật là bực mình và tốn thời gian khi phải mở từng cái một kể cả email rác phải không?

Hãy áp dụng 4 tip sau để quét sạch thư rác khỏi email của bạn.

Diệt cỏ tận gốc – Lưu ý lúc mua hàng hay cài phần mềm

Các công ty thường hay tận dụng việc người dùng thích click liên tục nhằm tiết kiệm thời gian, để rồi tự động đăng ký họ vào danh sách nhận email thường xuyên hay còn gọi là newsletter.

Để tránh tình trạng này khi cài phần mềm hay mua hàng, bạn hãy bỏ tick ở phần nhận email nhé. Ví dụ như ở trang Better World Books, nếu bạn thực sự không muốn nhận các thông tin khuyến mãi (Offer) thì chọn phần này. Chú ý những cụm từ tương tự kiểu này như “newsletter”, “offer” “promotion”, “discount”

gui newsletter

Email “thí mạng”

Tuy bạn có quyền lựa chọn nhưng một số trang web có thể không cần hỏi mà tự động gửi email tới bạn luôn. Vậy nên hãy tạo cho mình một email “thí mạng”.

Cá nhân mình thường dùng 2 email: một email chính cho những việc quan trọng, một email phụ chuyên để đăng ký mấy trang linh tinh. Khi dùng email “thí mạng” này thì dù họ có spam bạn nhiều đến mấy cũng không làm sao.

Vậy khi nào dùng email chính? Đối với mình thì khi liên quan đến tiền bạc, xin việc, hay nộp hồ sơ

Chấm dứt nhận email – Unsubscribe

Chẳng may bạn đã lỡ đăng kí nhận email, bạn vẫn có thể dừng việc này bằng cách kéo xuống dưới đáy email và nhấn vào chữ “Unsubscribe” hoặc “Ngừng nhận email”.

Email từ TED

unsubscribe email

Email từ Twitter

unsubscribe twitter

Nếu bạn gặp phải “đồ cứng đầu”?

Hầu hết các công ty uy tín, sau khi nhấn Unsubscribe, sẽ không gửi email làm phiền bạn nữa . Nhưng một số công ty nhỏ không quan tâm đến khách hàng thì vẫn liên tục email bạn.

Hãy dùng chức năng filter của Gmail để tự động xóa các email kiểu này. Sau đây mình ví dụ email quảng cáo từ HP (nhưng không có nghĩa HP liên tục spam mình đâu, công ty này khá uy tín mà)

Đầu tiên bạn copy email người gửi

hp

Sau đó vào phần Settings của Gmail ở bên góc trái

settings gmail

Chọn phần Filter – Bộ lọc

filter gmail

Kéo xuống dưới để Create a new filter – Tạo bộ lọc mới

tao filter gmail moi

Tại đây bạn nhập email đã copy vào

them filter gmail

Và chọn Create filter with this search. Bước tiếp theo bạn chỉ cần chọn hành động Gmail sẽ làm mỗi khi email từ địa chỉ trên gửi đến bạn.

xoa thu rac gmail

Chọn Delete it rồi nhấn Create Filter. Vậy là xong rồi, kẻ cứng đầu đã bị đánh đuổi.
4 tip này chắc chắn sẽ giúp bạn tập trung vào email quan trọng thay vì tốn thời gian cho một núi email quảng cáo.

Credit hình ảnh:
Hình ảnh bìa bài: Bởi epSos .des, được chia sẻ dưới giấy phép Attribution 2.0 Generic

Về tác giả

Trần Trọng Thao

Trần Trọng Thao

Thao đang theo học ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Texas Arlington, Mỹ.

Anh có sở thích đi du lịch, chụp ảnh, và ăn uống. Thao thích viết về những công cụ miễn phí nhưng lại đem lại lợi ích cao cho người dùng.

Anh đã từng làm việc cho nhiều sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận VietAbroader. Hiện tại Thao đang làm việc cho Flashstarts Accelerator, một tổ chức hỗ trợ startup tại Cleveland, Mỹ.