Đi khắp đây đó

Phượt mọi thành phố theo dạng Đi – Ăn – Ngủ – Chơi

du-lich-wikitravel
Lương Lưu Ly
Viết bởi Lương Lưu Ly

Nếu bạn đi du lịch theo tour, bạn sẽ luôn được hướng dẫn viên cung cấp tất cả các thông tin về địa điểm đó.

Nhưng nếu bạn ưa phượt, thì nguồn cung cấp thông tin ấy sẽ không còn nữa. Bạn không muốn cuộc đi chơi của mình bớt ý nghĩa nếu bạn chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”. Đừng lo, từ giờ hãy tự tin đi phượt với sự trợ giúp từ Wikitravel!

Thông tin tại Wikitravel được sắp xếp giống như trên Wikipedia. Điểm đặc biệt của Wikitravel là không chỉ cung cấp danh sách những việc cần/nên làm, mà còn hướng dẫn đường đi nước bước cho bạn nữa!

http://wikitravel.org/

wikitravel trang chu

“Đó” là nơi như thế nào? (Mục Understand)

Mục Understand sẽ chọn ra những chi tiết tiêu biểu nhất về một đất nước, ví dụ như giới thiệu ngắn gọn về: Lịch sử, Con người, Văn hóa, Khí hậu và nhiều hơn nữa.

wikitravel-muc-understand

Trong mục Understand này, bạn không nên bỏ qua mục nhỏ People, Culture hay Amusement bởi những mục này thường cung cấp rất nhiều đặc điểm về văn hóa, ví dụ như anime

anime nhat ban

hay như cờ shogi.

co shogi nhat ban

Làm thế nào để tới đó ? (Mục Get In)

Những thông tin về visa, nhập cảnh sẽ được liệt kê chi tiết, kèm theo một số lời khuyên về hộ chiếu.

visa ho chieu wikitravel

Wikitravel còn đưa ra một số tuyến đường phổ biến (hàng không, đường biển) và những thông tin liên quan như thời gian bay, giá vé máy bay…

“The most common intercontinental flight destination is Narita Airport (NRT) which is about an hour east of Tokyo. Tokyo’s Haneda Airport (HND), while still primarily for domestic flights, has recently completing an expansion which has allowed for more international service, so many flights to this, more convenient, airport are also now available.”

“There are a number of international ferries to Japan, but for a casual traveller, Busan is likely to be the only practical destination from which to take a boat to Japan.”

may bay den Nhat Ban

Đi chơi trong thành phố bằng phương tiện gì? (Mục Get Around)

Có 8 loại hình giao thông được liệt kê, trong đó tàu điện ngầm và xe buýt được ưa chuộng nhất. Wikitravel sẽ hướng dẫn luôn cả cách mua vé nữa!

mau ve bus tau dia ngam nhat ban

xe buyt nhat ban

Tham quan nơi nào? (Mục See)

Wikitravel sẽ chia mục này ra từng loại hình danh lam thắng cảnh như lâu đài, chùa chiền, di tích, khu vực tâm linh…

dia diem ghe tham nhat ban

Và gợi ý cho bạn đến thăm những nơi tuyệt vời nhất để thăm quan như lâu đài Uwajima.

lâu đài Uwajima

Chơi gì ở đó? (Mục Do)

Những người đi trước đã tổng hợp lại một danh sách những việc thú vị bạn có thể vui chơi khi ở đây. Việc của bạn là thoải mái tận hưởng mà thôi!
di choi nhat ban

hoa dao nhat ban

nui phu sy nhat ban

Ngoài ra, đi tắm nước nóng công cộng cũng là việc bạn nên thử vì được Wikitravel ưu ái cho hẳn thành một mục. Đừng quên những quy tắc đã được đề cập như: nếu bạn có hình xăm “khủng” thì bạn sẽ thường xuyên bị để ý hay thậm chí là mời ra khỏi nhà tắm!

“Many onsen prohibit the entry of visitors with tattoos. Intended to keep out yakuza gangsters (who often sport full-back tattoos), the rule is usually applied with a modicum of common sense, but heavily tattood visitors will, at the very least, receive curious looks and may be asked to leave.”

tam onsen

Các thần thực nên ăn gì ở đó? (Mục Eat và Drink)

Tại Nhật, ăn gì đã là một vấn đề, và ăn như thế nào lại là một vấn đề lớn hơn nữa! Đừng lo, Wikitravel sẽ tìm cách giúp bạn!

an uong Nhat Ban

Đừng bỏ qua những món ăn nổi tiếng như sushi hay sashimi, mì ramen, cá nóc; uống sake, sochu và đặc biệt là thưởng thức trà Nhật.

Một điểm cần chú ý nữa đó là Wikitravel không quảng cáo cho những nhà hàng nổi tiếng mà chỉ nêu những đặc điểm, hoặc những việc nên/không nên làm tại các nhà hàng tại Nhật một cách chung nhất mà thôi.

mi Nhat Ban

Mà ở đâu nhỉ? (Mục Sleep)

Wikitravel sẽ không giới thiệu những khách sạn có tiếng, mà chỉ liệt kê từ a-z tất cả những chỗ bạn có thể trú chân, những quy tắc mà bạn phải tuân theo.

cho o tai Nhat Ban

Trong khi những website khác cho bạn biết chỗ ở rẻ, thì Wikitravel giới thiệu cả những chỗ “lạ” nữa. Ví dụ như, Ryokan – nhà trọ truyền thống của người dân Nhật Bản.

nha tro nguoi dan Nhat Ban

Các mục còn lại như Stay Safe, Stay Healthy, Talk, Buy…

Những mục này đưa cho bạn lời khuyên hữu ích về việc nên mua những gì khi ở Nhật, nên nói năng với người dân ở đây thế nào, hay làm thế nào để tự bảo vệ bản thân.

giao-tiep-o-nhat-ban

Làm thế nào để xem lại những điều này khi bạn đang đi du lịch

Wikitravel rất hữu ích, hiềm nỗi bạn chỉ xem được khi có mạng thôi! Nếu bạn sợ trong lúc lọt thỏm giữa một con phố tại Nhật và bỗng quên mất nên đi hãng tàu điện ngầm gì, thì tốt hơn hết bạn nên download app Wikitravel offline từ trước:
Cho điện thoại IOS
Cho điện thoại Android

Credit ảnh bài viết:
Naruto Anime – cocamert – Creative Commons Attribution 2.0 Generic
Cờ Shogi – Anna Panáková – Creative Commons Attribution 2.0 Generic
Sân bay Nhật Bản – Luke Ma – Creative Commons Attribution 2.0 Generic
Xe buýt Nhật Bản – Hideyuki KAMON – Creative Commons Attribution-ShareAlike 2.0 Generic
Hoa anh đào – TANAKA Juuyoh – Creative Commons Attribution 2.0 Generic
Núi Phú Sỹ – Lucius Kwok – Creative Commons Attribution-ShareAlike 2.0 Generic
Tắm Onsen – David McKelvey – Creative Commons Attribution 2.0 Generic
Mỳ Ramen – MsSaraKelly – Creative Commons Attribution 2.0 Generic
Nhà truyền thống – PYONKO OMEYAMA – Attribution-NoDerivs 2.0 Generic

Về tác giả

Lương Lưu Ly

Lương Lưu Ly

Ly hiện đang gap year. Sở thích của Ly là nằm nhà xem phim, đi du lịch, chụp ảnh, ăn uống và viết về tất cả những điều ấy!

Hiện tại Ly đang làm CTV cho một vài tờ báo và mục đích đặt ra cho tương lai là có đủ trí lực để làm việc trong ngành truyền thông.

Tại Coong Cụ, Ly muốn giới thiệu những website, những bí quyết đặc biệt, giúp giới trẻ tìm hiểu thêm về những điều lạ hơn, những con người khác hơn trong cuộc sống quanh bạn.

Leave a Comment