Học hành say mê

CIA Factbook – Điểm đến duy nhất khi thuyết trình về các quốc gia

cia-world-factbook-thuyet-trinh-cac-nuoc-quoc-gia
Trần Trọng Thao
Viết bởi Trần Trọng Thao

Bạn đã quá quen với tên gọi CIA vì nó xuất hiện thường xuyên trong các phim hành động Mỹ, và bạn dễ tưởng tượng họ là một tổ chức đáng sợ. Thế nhưng với công cụ sau, chắc bạn phần nào không thấy họ đáng sợ nữa.

CIA World Factbook là một cuốn sách lớn được tổng hợp bởi CIA với số liệu đáng tin cậy của tất cả các quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, cuốn sách thuộc Public Domain, nôm na là bạn có thể dùng hình ảnh số liệu thoải mái mà không phải xin phép. Bắt đầu làm bài thuyết trình thôi nào!

Link: https://www.cia.gov/library/publications/resources/the-world-factbook/

Lấy bản đồ quốc kỳ các nước nhanh chóng

Ngay ở trang chủ của CIA World Factbook, bạn có thể tìm thấy quốc kỳ và bản đồ để download.

cia-world-factbook-trang chu cia world factbook-coong-cu

Nhưng chỉ là download bản đồ và cờ thì không có gì đặc biệt cả, quan trọng nhất là phần bên phải nơi có thông tin của từng quốc gia.

Thông tin chính xác dễ hiểu của mỗi quốc gia

Bạn nhấn vào bản đồ ở trên để chọn khu vực rồi chọn quốc gia hoặc nhấn vào danh sách ở chỗ “Please select a country to view” để chọn nhanh.

cia-world-factbook-tim kiem quoc gia-coong-cu

Tiếp đó đến với mỗi quốc gia riêng biệt, ở trên cùng, bạn sẽ thấy quốc kỳ và các hình ảnh để bạn sử dụng trong bài thuyết trình.

cia-world-factbook-quoc ky hinh anh quoc gia-coong-cu

cia-world-factbook-hinh anh tu do download-coong-cu

Sau đó sẽ có thông tin chi tiết ở các mảng khác nhau phù hợp cho bài thuyết trình của bạn: giới thiệu chung, địa lý, con người, chính phủ…

cia-world-factbook-cac khia canh quoc gia-coong-cu

Ở mỗi mục các số liệu mới nhất được trình bày rõ ràng, nếu không hiểu khái niệm nào bạn chỉ cần nhấn vào mục đó. Sẽ có giải thích cho bạn ngay.

cia-world-factbook-so lieu kinh te nhat ban-coong-cu

Ví dụ nhấn vào chữ GDP – per capita thì khái niệm về GDP sẽ được hiện ra.

cia-world-factbook-giai thich khai niem-coong-cu

So sánh với các nước khác trong khu vực

Nhấn vào biểu tượng nhỏ ở bên phải, bạn sẽ thấy số liệu được so sánh với các quốc gia khác. Có thể thấy ở đây Nhật Bản xấp xỉ Hàn Quốc, và cả 2 quốc gia này hơn hẳn Triều Tiên.

cia-world-factbook-so lieu kinh te nhat ban-coong-cu

cia-world-factbook-so sanh giua cac quoc gia-coong-cu

Nhờ có CIA World Factbook từ giờ bạn không phải mở từng trang Wikipedia một để tìm kiếm thông tin nữa, hãy sử dụng tính năng trên và nhấn Ctrl + F + tên nước để dễ dàng tìm kiếm số liệu nhanh chóng.

Về tác giả

Trần Trọng Thao

Trần Trọng Thao

Thao đang theo học ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Texas Arlington, Mỹ.

Anh có sở thích đi du lịch, chụp ảnh, và ăn uống. Thao thích viết về những công cụ miễn phí nhưng lại đem lại lợi ích cao cho người dùng.

Anh đã từng làm việc cho nhiều sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận VietAbroader. Hiện tại Thao đang làm việc cho Flashstarts Accelerator, một tổ chức hỗ trợ startup tại Cleveland, Mỹ.

Leave a Comment