Giải trí thú vị

Có Youtube Channel hay? Đến lúc kiếm tiền thôi!

Ngoài là một trang giải trí với các video đủ mọi thể loại, youtube còn là một nơi để các bạn thể hiện bản thân và còn nhận được thù lao!

Những youtuber nổi tiếng như Ryan Higa hay JVevermind đều là những cá nhân đã lập nghiệp thành công từ những video của chính mình. Nếu bạn có một tài năng, sở thích, hay bất cứ điều gì đượ mọi người mến mộ trên Youtube, thì hãy lướt sơ qua các cách kiếm thêm thu nhập sau:

Youtube Partner – Đối tác của Youtube

Đây là một trong những cách phổ biến nhất khi bạn muốn thương mại hoá các video clip của mình. Qua chương trình Youtube Partner, bạn có thể kiếm được tiền qua những hướng khác nhau như :

1. Subscribe có phí

Nếu video của bạn hay và hấp dẫn, bạn có thể tính phí chúng và chỉ dành cho những khán giả để thanh toán trước để xem

2. Bán hàng qua video

Dành cho những ai mong muốn bán những món đồ mình tạo ra. Trong video, bạn có thể tạo những pop-up trên màn hình và dẫn link đến trang web bán đồ của mình .

3. Quảng cáo từ Youtube

Khi video của bạn được bật lên, quảng cáo có thể:

Chạy trước và không thể bỏ qua (Skip)

coong-cu-monetizing-youtube-ad-1

Chạy trước có thể bỏ qua (Skip)

coong-cu-monetizing-youtube-ad-2

Chạy song song với video

coong-cu-monetizing-youtube-ad-3

Hoặc xuất hiện ở giữa video.

coong-cu-monetizing-youtube-ad-4

Nếu video của bạn đã hội tụ đủ các tiêu chí sau của Youtube, bạn có thể bắt đầu thương mại hoá các video của mình.
– Nội dung thân thiện – không chứa những hình ảnh và âm thanh mang tính bạo lực, đồi truỵ
– Tuân thủ theo các quy định về bản quyền – không được sử dụng nhạc và hình ảnh đã được phát hành (bạn có thể cover lại), không được cắt và tổng hợp từ các video gốc
Đọc thêm tại: https://support.google.com/youtube/answer/97527

Adsense – Dịch vụ quảng cáo của Google

Nếu Youtube Partner giúp bạn kiếm tiền qua nhiều cách khác nhau thì Adsense chủ yếu dựa vào lượt view của video mà quyết định số tiền bạn nhận được.

coong-cu-monetizing-youtube-adsense

 

Đầu tiên, hãy kết nối kênh Youtube của bạn với tài khoản Adsense. Thời gian để tài khoản bạn được chấp thuận bởi Google có thể từ 2 ngày cho đến tận 6 tháng!

Hướng dẫn chi tiết từ Youtube ở đây: https://support.google.com/youtube/answer/72866?hl=en

Một khi đã có tài khoản Adsense điều tiếp theo bạn cần làm là tạo ra các video chất lượng và thu hút nhiều người xem. Youtube sử dụng chế độ CPM – Cost per Impressions, tức bạn sẽ được $1 cho mọi 1000 lượt view trên video của bạn. Video càng nhiều lượt view thì bạn sẽ càng có lợi nhuận.

Tuy nhiên, Youtube sẽ lấy đi một phần trong thu nhập đó của bạn. Tuỳ theo video, Youtube sẽ lấy đi ít hay nhiều, nhưng thông thường sẽ từ 40-50% thu nhập đó.

Affiliate – Quảng bá cho một trang web mua hàng liên quan

Đây là một hướng đi khác so với 2 cách đã nói ở trên. Hình thức này là phù hợp nhất cho các bạn có mong muốn làm video review về một sản phẩm nào đó như dòng máy ảnh, điện thoại mới ra, hay các trò chơi trên máy tính.

Anh chàng Kai của DigitalRev TV đang review dòng máy ảnh Fujifilm X-T10 mới ra đây.

Điều bạn cần là tạo một Affiliate Link (Link liên kết) và để dưới video của bạn. Sau khi review một sản phẩm, bạn có thể dẫn link để người xem có thể đi đến trang để mua hoặc xem thêm thông tin về sản phẩm ấy. Và bạn sẽ được nhận tiền hoa hồng từ đó.

Một trong những Affiliate link được sử dụng nhiều nhất là với Amazon vì đa số các sản phẩm bạn muốn review sẽ được tìm thấy trên trang web này.

Hướng dẫn tạo link từ Amazon: https://affiliate-program.amazon.com/gp/advertising/api/detail/main.html

coong-cu-monetizing-youtube-affiliate-link-3

Kiếm tiền trên Youtube khi đang làm những gì bạn thích là một cách rất hay. Tuy nhiên, đừng đặt quá mạnh vấn đề ấy mà hãy cứ tập trung vào nội dung của các video nhé. Vì cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là để thể hiện bản thân và đam mê của bạn!

Về tác giả

Nguyễn Lê Thiên Hương

Nguyễn Lê Thiên Hương

Hương hiện đang theo học ngành Kĩ sư Hoá tại trường Mississippi State University, Mỹ.

Cô thường dành thời gian rảnh của mình để bắt kịp với các tập phim truyền hình ưa thích, và sử dụng photoshop để thiết kế poster cho những nhân vật trong đó.

Ngoài ra, Hương là một tín đồ của máy tính và cô rất thích mày mò các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới.

Hương thích viết về các trang web bổ ích và mang tính giải trí cao.

Leave a Comment