Làm việc hiệu quả

12 tip khiến bạn như đã sử dụng LinkedIn được 12 năm

Lê Tuấn Anh
Viết bởi Lê Tuấn Anh

Ngày càng nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên trên LinkedIn. Một profile thật hoàn chỉnh cộng với việc sử dụng LinkedIn thật thông minh sẽ giúp chúng mình dễ dàng lọt vào mắt xanh các nhà tuyển dụng đó. Bài viết này liệt kê 15 việc bạn nên làm để giúp cho LinkedIn của chúng mình ổn hơn.

1. Lỗi Typo

Hãy cẩn thận với những lỗi đánh máy nhỏ, đặc biệt là nếu bạn viết sai tên công ty, tên vị trí làm việc hoặc thậm chí cả tên của bạn.

LinkedIn-loi-typo-coong-cu

Rất tiếc là LinkedIn không có tính năng kiểm tra chính tả, nhưng bạn vẫn có thể tìm ra lỗi của mình dựa vào những gạch chân màu đỏ tự động của trình duyệt. Ngoài ra, bạn có thể thử tham khảo công cụ Grammarly để bạn kiểm tra chính tả nhé.

2. Hãy thêm ảnh đại diện

Nghiên cứu của LinkedIn đã chỉ ra rằngL một profile có ảnh đại diện sẽ có cơ hội nhiều hơn 14 lần lọt vào mắt người khác so với profile không có. Vì vậy, hãy upload ngay một bức ảnh thật chuyên nghiệp, ảnh chụp chân dung rõ mặt của bạn, hạn chế dùng hình ảnh không liên quan (selfie, thiên nhiên) hoặc hình ảnh chụp với bạn bè nhé.

LinkedIn-headline-coong-cu

Profile có hình và headline

3. Headline nói về vị trí cũng như dự định nghề nghiệp

Headline của LinkedIn là phần mình thấy nhiều bạn bỏ quên nhất. Lỗi chung mình thường thấy đó là các bạn chỉ ghi ‘Student at ABC University’ hoặc để tiêu đề là công việc cũ.

Bạn hãy viết thật cụ thể công việc bạn đang tìm kiếm hoặc mục tiêu nghề nghiệp hoặc công việc mà bạn đam mê.

Ví dụ “Communication major at RMIT University who has experience with nonprofit work” hay ‘Experienced PR professional looking for a opportunities in the social media industry’

4. Giới thiệu bạn là ai trước khi kết bạn

Khi gửi lời mời kết bạn trên LinkedIn, nhiều người ‘quên’ không chỉnh sửa lại câu giới thiệu mặc định của LinkedIn.

Với người quen có lẽ không sao, nhưng bạn sẽ khó nhận được lời chấp nhận từ một người lạ với thông tin chào hỏi chung chung như vậy. Vì thế, trước khi gửi đi lời mời kết bạn, chúng mình hãy bổ sung một chút thông tin giới thiệu bản thân, lý do bạn biết người đó (như là tham dự event này, nói chuyện ở sự kiện kia, etc.) nhé.

LinkedIn-gioi-thieu-coong-cu

5. Tạo cho mình một URL cá nhân chứa tên bạn

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu một người gửi cho bạn một đường dẫn dài ngoằng và toàn các con số như thế này: linkedin.com/profile/view?id=123456abc

Hãy giúp cho LinkedIn của mình dễ tìm kiếm, chuyên nghiệp và ngắn gọn hơn bằng cách tạo một URL riêng có tên bạn. Để tạo một URL, bạn hãy chọn ‘Edit Profile’, sau đó ấn vào hình lưỡi cưa cạnh link đường dẫn của bạn và tự đặt tên theo mong muốn. Hãy cố gắng cho tên họ của bạn thay vì một nickname nhé.

LinkedIn-doi-url1-coong-cu

LinkedIn-doi-url2-coong-cu

6. Tóm tắt giới thiệu cá nhân

Chúng mình đôi khi bỏ quên phần Summary của LinkedIn mà không biết rằng phần này rất quan trọng, nếu bạn đầu tiên vào Summary, cơ hội để LinkedIn của bạn được nhà tuyển dụng tìm thấy sẽ cao hơn nhiều đó.

LinkedIn-summary-coong-cu

Đọc thêm về cách viết tốt Summary: http://coongcu.com/2015/01/cach-viet-phan-summary-tot-tren-linkedin/

7. Thêm ‘Skills’ để nhà tuyển dụng tìm được hay đồng nghiệp “endorse” bạn

Bạn nên chọn lọc Skills một cách thông minh để khiến cho LinkedIn của bạn dễ tìm hơn bởi nhà tuyển dụng.

Đơn giản nhất, khi bạn gõ vào phần Skiils, hãy chọn những Skills được xuất hiện trong mục gợi ý, thay vì thêm vào những Skills mới. Vì đó là những từ khoá thường xuyên được nhà tuyển dụng tìm kiếm.

LinkedIn-skills-coong-cu

Ngoài ra khi bổ sung các kĩ năng, bạn bè đồng nghiệp có thể ‘endorse’ (chứng nhận) cho những skills mà bạn đang có. Càng nhiều ‘endorse’ chứng tỏ rằng bạn là người rất giỏi trong kĩ năng đó và được nhiều người công nhận đó.

LinkedIn-endorse-coong-cu

8. Update LinkedIn thường xuyên với những gì bạn tạo ra

Hãy xem LinkedIn như tài khoản Facebook của bạn. Nếu bạn năng động trên LinkedIn, cơ hội để bạn kết nối với nhà tuyển dụng sẽ cao hơn nhiều. Hãy cố gắng cập nhật LinkedIn một lần một tuần. Bạn có thể comment vào một bài viết bạn ưa thích hoặc post những gì bạn tạo ra như là bài viết trên blog hay một design mới.

LinkedIn-posts-coong-cu

9. Giữ liên lạc với với mọi người

LinkedIn rất hiểu những người sử dụng lười như chúng mình, vì vậy tính năng ‘Keep In Touch’ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giữ liên lạc mọi người. Vào Connection/Keep in Touch, bạn có thể dễ dàng chúc mừng sinh nhật hay chúc mừng người khác với một công việc mới.

LinkedIn-keep-contact-coong-cu

10. Cài đặt để giữ liên lạc với ai đó mỗi tháng mỗi tuần hay mỗi ngày

Một tính năng khác rất hay của LinkedIn mà ít người biết đó là bạn có thể ghi chú lại thông tin của bạn bè. Ví dụ, với một người mới quen, chúng mình có thể ghi chú ở phần Relationship/Reminder những thông tin về sở thích, thói quen của họ hoặc ghi lại nhắc nhở 1 tuần – 1 tháng nói chuyện với họ một lần. Như vậy sẽ giúp bạn không bị người khác quên mất đó.

LinkedIn-reminder-coong-cu

11. Download thông tin liên lạc của LinkedIn

Bạn muốn thu thập thông tin email của những Connection trong LinkedIn của mình thì phải làm gì? Và những thông tin khác như tên, công việc nữa. Rất đơn giản chỉ cần vào phần Connections, ấn vào hình lưỡi cơ bên phải, sau đó chọn Export LinkedIn Connections, bạn sẽ nhận được một file excel đầy đủ thông tin tên tuổi và email của bạn bè đó.

LinkedIn-export-coong-cu

12. Tìm những cựu học sinh từ trường bạn

Với tính năng Find Alumni của LinkedIn, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và kết nối với hàng ngàn bạn bè học cùng trường hoặc đồng nghiệp làm cùng công ty đó.

LinkedIn-find-alumni-coong-cu

Về tác giả

Lê Tuấn Anh

Lê Tuấn Anh

Tuấn Anh mới tốt nghiệp ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại đại học RMIT. Hiện anh đang là thực tập sinh phòng Hướng Nghiệp trường đại học RMIT.

Tuấn Anh là một người thân thiện, dễ gần. Anh có nhiều kinh nghiệm qua các ngành nghề khác nhau như PR, marketing, bồi bàn, phóng viên...

Anh thích công việc tư vấn hướng nghiệp và mong ước sẽ giúp đỡ một thế hệ trẻ Việt Nam năng động và được trang bị đầy đủ những kĩ năng cần thiết nhất cho công việc.

Leave a Comment