Đi khắp đây đó

8 thứ sinh viên năm 4 muốn sinh viên năm 1 làm trong 7 ngày đầu du học

do dung trong nha
Coong Cụ
Viết bởi Coong Cụ

1. Lấy địa chỉ hòm thư bưu điện

Gần như khi làm mọi thủ tục ở Mỹ đều phải cần có một địa chỉ gửi thư/bưu phẩm gọi là Mailing Address. Vậy nên đầu tiên bạn nên tìm hiểu thủ tục thuê một mailbox của bưu điện trường hoặc là nếu bạn ở căn hộ hay ký túc xá của trường thì hỏi địa chỉ dành cho bưu điện là gì và cách lấy đồ được gửi đến thế nào.

hom thu usps

2. Làm sim điện thoại để duy trì liên lạc

Trong những ngày đầu tiên thì việc giữ liên lạc với những người quen của bạn rất là quan trọng, vì họ có thể đưa bạn đi lại, giúp bạn chuyển đồ. Nhưng tất cả mọi thứ sẽ thật rắc rối khi không có một chiếc điện thoại để liên lạc.

2 cách mà du học sinh hay làm:
– Nếu có một hội bạn hoặc có nhiều người quen ở Mỹ thì tất cả cùng tham gia một gói tạm gọi là Family Plan để có thể có giá rẻ cho tất cả. Các hãng lớn như AT&T hay T-Mobile của Mỹ đều có gói này. Lợi thế là bạn có thể mua được điện thoại xịn như iPhone với giá rẻ.
– Nếu bạn muốn tự lập và sử dụng lại điện thoại dùng sim mang từ Việt Nam qua, thì có thể mua sim GSM (tương tự như Viettel, Vinaphone) từ các hãng như H20Wireless hay Red Pocket. Bạn mua sim online và họ chuyển về nhà, rồi bạn kích hoạt trên mạng. Những hãng này có dùng chung mạng lưới của các hãng lớn nên bạn không lo về độ phủ sóng. Tùy theo nhu cầu thì bạn có thể mất 10$-30$ tiền điện thoại nếu dùng theo cách này.

dien thoai tai My

Một cửa hàng của AT&T

3. Làm thẻ ngân hàng tại Mỹ

Ở Mỹ, họ dùng thẻ. Đúng đó bạn, ở Mỹ hầu hết mọi thứ đều có thể được trả bằng thẻ. Có khi mình không có tờ tiền nào trong túi luôn. Vậy nên bạn nên lập ngay một thẻ ghi nợ Visa Debit tại ngân hàng của Mỹ.

Ở các buổi Orientation thì thường có ngân hàng đến tận nơi, chỉ cần tên và địa chỉ là bạn có ngay một chiếc thẻ Visa Debit để có thể thanh toán cả online lẫn ở các cửa hàng.

Bạn có thể chọn ngân hàng gần trường hoặc ngân hàng có mạng ATM rộng lớn ở Mỹ, tùy theo lựa chọn bản thân vì ví dụ ngân hàng Wells Fargo ngay trong trường mình nhưng lại có rất ít chi nhánh khi mình đi du lịch ở các bang phía Bắc. Kiểm tra bản đồ ATM toàn nước Mỹ ở trang web của ngân hàng đó.

the ngan hang my

Các ngân hàng lớn tại Mỹ

Ngoài ra có tài khoản ngân hàng ở đây, bố mẹ bạn cũng có thể chuyển tiền qua nữa đó.

4. Đi mua sắm đồ cần thiết hoặc mua online

Chắc chắn phải có shopping list – danh sách đồ cần mua, không thì bạn sẽ kết thúc với một chiếc ví lép kẹp và thiếu đồ tùm lum đó. Với cả bạn nên mua những đồ cần thiết trước mắt thôi chứ đừng mua đồ cho cả 4 năm, vì bạn cần chờ một thời gian xem để biết mình thật sự phải mua gì.

Ở Mỹ thì Walmart có ở mọi nơi và nhiều thức ăn và đồ gia dụng rẻ, nhưng nếu bạn muốn mua kiểu bàn ghế, giường thì tìm đến một trung tâm IKEA nhé, đồ sẽ rẻ hơn nhiều.

do dung trong nha

Đừng quên bạn cũng có thể mua lại từ các anh chị đi trước. Vào các group Facebook tên “Free and For Sale” ở trường bạn để tìm nhé. Ví dụ: https://www.facebook.com/groups/uc.freeandforsale/
Ngoài ra với các bạn sinh viên thì Amazon, trang web mua sắm online lớn nhất Mỹ, có chương trình vẫn chuyển tận nơi miễn phí trong vòng 2 ngày cho 6 tháng đầu tiên. Bạn nên tận dụng nhé https://www.amazon.com/gp/student/signup/info

5. Đi loanh quanh trường và làm quen đường tới trường

Những buổi học đầu tiên sẽ rất thú vị và mới mẻ nên bạn đừng để bị lạc rồi vào lớp như một siêu sao thời trang nhé, tất cả mọi người đều nhìn ai đi muộn đó. Vậy nên hãy cầm bản đồ lên và đi loanh quanh trường.

khuon vien truong dai hoc

6. Tạo bản scan giấy tờ quan trọng trường vừa phát rồi up lên mạng

Scan hoặc chụp lại tất cả những giấy tờ quan trọng sau và upload lên Google Drive để có thể xem lại bất cứ nơi đâu:
– Hộ chiếu và Visa
– Giấy tờ nhập cảnh như I-20
– Thẻ bảo hiểm sức khỏe

may scan giay to

7. Tìm chợ chấu Á và tìm cách đến đó

3 tháng đầu đồ ăn ngon lắm, sau đỡ nhiều rồi. Bạn không chịu nổi đồ Mỹ quá lâu đâu, vậy nên hãy tìm ngay một chỗ bạn có thể mua sắm đồ ăn châu Á nhé. Đồ ăn Việt ở một số bang phổ biến hơn bạn nghĩ đó.

cho chau a

8. Ghi lại tất cả các số điện thoại quan trọng vào một tờ giấy rồi nhét vào ví

Những liên lạc này là cần thiết nhất khi bạn điện thoại bạn hết pin hoặc bạn gặp trường hợp khẩn cấp
– Điện thoại cảnh sát của trường, vì họ đến giúp bạn nhanh hơn được
– Điện thoại 2 người người ở ngay cạnh bạn
– Điện thoại 2 người thân nhất ở Mỹ
– Điện thoại của văn phòng sinh viên quốc tế

canh sat cua truong

Credit hình ảnh:
https://www.flickr.com/photos/polkadotcreations/5172040920/
https://www.flickr.com/photos/jeepersmedia/15210018666/
https://www.flickr.com/photos/joconnell/539769071/
https://www.flickr.com/photos/dippy_duck/3480586182/
https://www.flickr.com/photos/27665395@N05/8614465545/
https://www.flickr.com/photos/armydre2008/3365973783/
https://www.flickr.com/photos/jeepersmedia/13915211489/

Về tác giả

Coong Cụ

Coong Cụ

Coong Cụ là website được thiết kế nhằm giúp bạn phát triển cuộc sống: Làm việc hiệu quả, Học hành say mê, Giải trí thú vị và Đi khắp đây đó.

Với hỗ trợ từ trang web, bạn sẽ ứng dụng được ngay những công cụ hữu ích, đã và đang được sử dụng bởi những sinh viên hay người đi làm trên khắp thế giới.

Được đóng góp bởi những du học sinh và sinh viên trong nước tài năng, tất cả những bài viết của Coong Cụ đều ít hơn 400 từ, kèm theo nhiều hình ảnh minh họa và video. Chỉ trong vòng vài phút, bạn sẽ biết và áp dụng được ngay một công cụ hữu ích để cải thiện cuộc sống!

Leave a Comment