Làm việc hiệu quả

Elance – Bạn giỏi? Tiếng Anh tốt? Làm freelance kiếm ngàn đô mỗi tháng

freelance elance lam viec

Elance là một trong những trang web lớn nhất dành cho giới freelance toàn cầu hiện nay. Cùng xem Elance có điểm cộng hay điểm trừ nào nhé.

Truy cập trang tại: https://www.elance.com/

Điểm cộng thứ nhất – Công việc đa dạng

Elance đưa ra rất nhiều mảng công việc khác nhau. Vì vậy, bạn không cần phải lo chuyện không kiếm được công việc phù hợp với bản thân trên này đâu nhé.

Các mảng công việc khác nhau của Elance:

Elance-uu-khuyet-diem001

Danh sách những công việc với từ khóa “Vietnamese”.

Elance-uu-khuyet-diem002

Điểm cộng thứ hai – Elance hỗ trợ bạn tìm việc phù hợp

Elance sẽ dựa theo profile và công việc mà bạn muốn làm để tự động đưa ra danh sách những công việc phù hợp. Ví dụ, mình đã có kinh nghiệm kha khá trong mảng dịch thuật, vì thế Elance liệt kê hàng loạt những công việc tương tự như thế cho mình.

Elance-uu-khuyet-diem003

Kinh nghiệm của mình

Dựa theo kinh nghiệm cá nhân, Elance sẽ đưa ra những công việc phù hợp trong phần Recommended Jobs.

elance danh sach cong viec duoc goi y

Click vào mỗi công việc, Elance sẽ đưa ra những đánh giá về người thuê cùng thông tin chi tiết về công việc (Details), thời gian làm việc và tiền lương (hourly job)…

Elance-uu-khuyet-diem005

Điểm cộng thứ ba – Làm bài kiểm tra để tăng khả năng được nhận

Bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì càng có nhiều khả năng rủng rỉnh hầu bao mỗi tháng. Elance đã thiết lập chức năng kiểm tra kinh nghiệm. Tức là, bạn càng vượt qua những bài test thì bạn càng gây được ấn tượng cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Elance-uu-khuyet-diem006

Các bài test kiểm tra kinh nghiệm làm việc

Điểm cộng thứ tư – Tự ra giá cho bản thân mình

Khi nộp đơn cho một vị trí (Submit a proposal), bạn được tự đề xuất mức lương cho chính mình, dựa theo kinh nghiệm bản thân và tính chất công việc.

Elance-uu-khuyet-diem007

Điều này hoàn toàn có lợi cho những bạn mới bắt đầu dùng Elance vì không bị ép giá do mang tiếng là “ma mới”. Khi đã tích lũy được kinh nghiệm kha khá rồi, bạn có thể tự nâng mức lương lên.

Điểm trừ số một – Giới hạn số lần ứng tuyển

Elance dùng Connect – một dạng tiền ảo của Elance để giao dịch khi xin việc làm. Mỗi tháng, bạn chỉ có 60 connect miễn phí. Mỗi lần đăng ký vào một công việc, bạn sẽ bị trừ đi một vài connect.

Số connect dư cuối tháng cũng không được cộng dồn sang tháng tiếp theo. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ trước khi click vào nút ứng tuyển nhé.

Elance-uu-khuyet-diem008 (1)

Số lượng Connect còn lại của mình

Điểm trừ số hai – Đòi hỏi trình độ tiếng Anh

Elance là trang web quốc tế, vì vậy tất cả công việc đều yêu cầu trình độ tiếng Anh khá trở lên. Đồng thời, sự đa dạng văn hóa, phong cách làm việc ở đây vô cùng lớn. Vì vậy dễ gây nên những hiểu lầm, bất đồng trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, đây cũng là một cách để các bạn làm quen với tư duy và môi trường toàn cầu. Một số công việc yêu cầu trình độ tiếng Anh cao:

Copywriting

Elance-uu-khuyet-diem011

SEO

Elance-uu-khuyet-diem009

Chung cuộc lại, 4 điểm cộng 2 điểm trừ. Với những tính năng vượt trội cùng những lợi ích thiết thực, Elance vẫn xứng đáng dành được sự ưu ái của giới freelance Việt. Vì vậy, hãy cùng ngồi vào máy tính, tạo một profile thật ấn tượng và bắt đầu kiếm việc làm đi nào!

Về tác giả

Nguyễn Đoàn Hạnh Nguyên

Nguyễn Đoàn Hạnh Nguyên

Nguyên đang là sinh viên năm 3 đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh, ngành Ngữ văn Anh.

Nguyên có sở thích đi du lịch, đặc biệt là những cảnh quang thiên nhiên, hoang dã. Vì vậy, cô thích viết về những tiện ích, kinh nghiệm của chính bản thân mình trong quá trình đi khám phá thế giới.

Nguyên mong muốn sau này được làm tại các tổ chức NPO/NGO quốc tế

Leave a Comment