Làm việc hiệu quả

Mang gì? Nói gì? Chuẩn bị hoàn hảo cho Networking Event

tham gia su kien networking event tim viec lam
Lê Tuấn Anh
Viết bởi Lê Tuấn Anh

Bạn có biết rằng, chỉ 20% tin tuyển dụng được đăng trên Internet và các trang mạng xã hội. Vậy làm thế nào để tiếp cận được 80% các vị trí còn lại? Câu trả lời là thông qua các mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp, người thân và chủ doanh nghiệp.

Tham gia Networking Event là cách nhanh nhất để tiếp cận các cơ hội này. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách chuẩn bị cho một buổi networking event hoàn hảo.

tìm kiếm cơ hội việc làm ở các Networking event

Một networking event mình tham gia

Bạn nên mang theo những gì?

1. Danh thiếp (Business Card)

Business card giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn và được nhớ đến sau khi kết thúc cuộc trò chuyện. Bạn đừng quên chuẩn bị đủ số lượng business card nhé.

Bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc bao đựng card để đảm bảo card lúc nào cũng mới như vừa in nhé. Mỗi khi mở bao đựng card ra, hãy thay thế card của bạn bằng một tấm card bạn mới nhận được.

Mang danh thiếp khi đi Networking Event

2. Bảng tên

Với một số event mất phí, ban tổ chức thường chuẩn bị bảng tên cho chúng mình. Tuy nhiên với những sự kiện khác, bạn có thể tự chuẩn bị một bảng tên thật đơn giản với tên của bạn, địa chỉ profile online hoặc tên công ty chẳng hạn, như vậy sẽ giúp người nói chuyện với bạn dễ dàng nắm bắt thông tin hơn.

Nếu bạn vẫn đang là sinh viên, có thể chuẩn bị một bảng tên với tên, số điện thoại, email và ngành nghề bạn đang tìm kiếm.

3. Bút

Bạn nên có một chiếc bút bên người để sẵn sàng ghi chú thông tin người vừa trò chuyện hoặc bất kì thông tin gì bạn muốn trao đổi thêm sau khi về nhà. Bạn có thể ghi chú vào mặt sau của tấm danh thiếp để bạn dễ dàng kiểm soát thông tin.

Mang theo bút khi đi Networking Event để ghi chú thông tin người nói chuyện cùng

4. Smartphone – Điện thoại

Smartphone sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi chú những thông tin cần thiết thay cho một cuốn sổ. Bạn cũng có thể thông qua các trang mạng xã hội như LinkedIn để kết nối nhanh nhất với nhà tuyển dụng đó.

Networking_Smartphone_CoongCu

5. Kẹo bạc hà hoặc kẹo cao su

Các sự kiện networking có thể sẽ đi kèm tiệc nhẹ. Một thanh kẹo cao su sẽ giúp cho cuộc trò chuyện của bạn dễ chịu hơn đó.

keo cao su networking event

Thông tin bạn nên chuẩn bị

1. Biết ai có mặt ở event

Nếu được, bạn nên hỏi xin ban tổ chức danh sách người tham dự event ngày hôm đó. Nếu bạn không thể có được danh sách này trước event, bạn có thể sắp xếp đến sớm hơn một chút, gặp gỡ ban tổ chức để tìm hiểu và sau đó dành thời gian xem người nào bạn muốn trò chuyện.

Hãy tìm kiếm những người có liên quan đến công ty hoặc tổ chức mà bạn đang muốn làm việc. Có một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và bớt ngại ngùng hơn trong buổi networking đó.

Networking_PrepareList_CoongCu

2. Biết bạn muốn nói gì

Nếu bạn là người đang tìm việc, nhà tuyển dụng muốn biết về thế mạnh của bạn và lĩnh vực bạn muốn ứng tuyển. Vì vậy để tận dụng mọi cơ hội khi tham gia networking event, bạn nên chuẩn bị nói về vị trị bạn đang tìm kiếm, công ty bạn đang có ý định ứng tuyển hay một vài kĩ năng mà bạn giỏi.

gioi thieu ban than elevator pitch

Việc giới thiệu này cũng giống như khái niệm ‘thuyết trình trong thang máy’ (elevator pitch) vậy, tức là trong khoảng thời gian 1 phút, bạn nên trình bày được hết những điều mình vừa liệt kê ở trên.

Về tác giả

Lê Tuấn Anh

Lê Tuấn Anh

Tuấn Anh mới tốt nghiệp ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại đại học RMIT. Hiện anh đang là thực tập sinh phòng Hướng Nghiệp trường đại học RMIT.

Tuấn Anh là một người thân thiện, dễ gần. Anh có nhiều kinh nghiệm qua các ngành nghề khác nhau như PR, marketing, bồi bàn, phóng viên...

Anh thích công việc tư vấn hướng nghiệp và mong ước sẽ giúp đỡ một thế hệ trẻ Việt Nam năng động và được trang bị đầy đủ những kĩ năng cần thiết nhất cho công việc.

Leave a Comment